Vận động – Bí quyết hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả

0

Vận động mỗi ngày khoảng từ 45-60 phút sẽ giúp tăng cường sức khỏe, giúp hỗ trợ oxy, giúp khí huyết lưu thông thuận lợi đồng thời làm giảm lượng đường trong máu, giảm bớt các nguy cơ về tiêm mạch, giảm liều tiêm Insulin,…

Lười vận động – Nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường

Theo Quỹ dân số Liên Hợp Quốc – UNFPA, có một điều đáng buồn là Việt Nam lại nằm trong top 10 quốc gia có người dân lười vận động nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Nghiên cứu của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng đã chỉ ra rằng có tới 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực. Vì thế mà tố chất thể lực, sức bền và sức mạnh của thanh niên Việt Nam được xếp vào mức kém so với chuẩn.

Một y sĩ tại căn bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết lười vận động là nguyên nhân gây ra hàng đầu dẫn đến cái chết sớm ở mọi lứa tuổi, cùng lúc làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh như tim mạch, ung thư và tiểu đường.

Tiểu đường là căn bệnh dễ gặp khi mà bạn lười vận động
Tiểu đường là căn bệnh dễ gặp khi mà bạn lười vận động

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Hà – Người đã tốt nghiệp Viện Dinh dưỡng Tích hợp Mỹ với nhiều năm kinh nghiệm tăng cường, tư vấn dinh dưỡng cho người bị bệnh tiểu đường lý giải thêm, lười di chuyển khiến máu huyết không lưu thông, thiếu oxy trong máu, giảm tổng hợp xương, suy giảm chức năng các cơ quan. Cho nên gây rối loạn chuyển hóa đường thành năng lượng dẫn đến loại bệnh tiểu đường tuýp 1. Vì vậy luyện tập thể dục thường xuyên là một trong một vài nguyên tắc giúp cải thiện hiện trạng loại bệnh cho người tiểu đường.

Nguyên tắc tập luyện cho người tiểu đường

Bệnh nhân có thể tự chọn một hay nhiều môn luyện tập hợp lý với điều kiện, sở thích như đi bộ, chạy bộ, yoga, khí công, thái cực quyền, dưỡng sinh, gym, tennis, bơi lội… Tuy vậy, cần đảm bảo vận động toàn thân tất cả các cơ, xương, khớp.

Luyện tập phải ra mồ hôi và đủ thời gian 45-60 phút. Lưu ý không tập quá nặng, luôn có thời gian giãn cơ và hưởng thụ cuối bài. Tập trung vào các động tác hít thở sâu ít nhất 10 phút mỗi ngày; thiền định; tắm nắng 30-45 phút từ 6h30 đến 9h.

Theo kinh nghiệm của mình, chuyên gia Hồng Hà khuyến khích bệnh nhân nên luyện các bài tập tĩnh như yoga, khí công, thái cực quyền, dưỡng sinh 3 buổi một tuần. Một số môn này cho phép hít thở sâu, cân bằng khí huyết và năng lượng từ bên trong, tăng cường sự dẻo dai.

3 buổi còn lại có thể chọn môn sở thích, đối kháng để thúc đẩy sức mạnh cơ bắp, tăng nhịp tim. Nên tập vào buổi sáng sớm, ngoài trời vì đó là thời gian dễ làm chủ và ít bị ảnh hưởng bên ngoài.

Lợi ích của việc di chuyển

Vận động toàn bộ cơ thể giúp thúc đẩy oxy, máu huyết lưu thông, cơ thể tăng cường việc sử dụng đường trong máu đặc biệt là cơ bắp để sản sinh ra năng lượng, giúp giảm đường huyết, tăng tác dụng của insulin, liều tiêm insulin cần thiết có thể giảm. Lượng cholesterol xấu (LDL) giảm bớt và tăng cholesterol hữu hiệu (HDL), nhờ đó bớt đi nguy cơ bị bệnh tim mạch. Huyết áp cũng được cải thiện và tăng hiệu quả vận động ở tim, phổi và hệ thống tuần hoàn.

Vận động - bí quyết hỗ trợ điều trị tiểu đường
Vận động – bí quyết hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Cùng với đó, khả năng lưu chuyển oxy được cải thiện, tăng độ dẻo dai và sức chịu đựng của cơ thể; duy trì và tăng cường sự linh hoạt của khớp, năng lực giữ thăng bằng hữu hiệu hơn; đốt bỏ năng lượng dư thừa (dự trữ ở tế bào mỡ), bởi vậy giúp giảm cân hoặc duy trì trọng lượng của cơ thể.

Tập luyện thể thao thường xuyên còn giúp chế ngự căng thẳng (stress), đem đến nhiều năng lượng, tận hưởng và sẽ cảm thấy ít mệt hơn. Trong quá trình tập, cơ thể cũng tiết ra các hormone giúp người mắc bệnh vui vẻ, tinh thần phấn chấn, lạc quan, yêu đời hơn; kết hợp với việc tắm nắng hỗ trợ cơ thể sản xuất vitamin D qua da, tổng hợp xương, hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm đề kháng insulin.