Tp Hồ Chí Minh chính thức có Ngân hàng sữa mẹ

0

Ngân hàng sữa mẹ – Bệnh viện Từ Dũ đã chính thức được khai trương từ ngày hôm nay (10/4/2019) sau khi chạy thử nghiệm 3 tuần với hình thức hoạt động phi lợi nhuận.

Bác sĩ Lê Quang Thanh – Giám đốc bệnh viện Từ Dũ cho biết, mỗi năm có tới gần 70.000 ca sinh nở tại bệnh viện này và khoa Sơ sinh tại bệnh viện này mỗi tháng tiếp nhận khoảng hơn 6000 trẻ sinh non.Đây là một con số đáng e ngại bởi những ca sinh non thường gắn liền với nhiều loại bệnh lý khác nhau và rất cần nguồn dinh dưỡng đầy đủ từ sữa mẹ để đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình điều trị, thúc đẩy cho quá trình phục hồi.

Cũng theo Giám đốc bệnh viện, niềm trăn trở của các bác sĩ nhiều năm qua là khá nhiều bà mẹ đến từ các tỉnh xa xôi, nơi mà không có cơ sở vật chất y tế tốt và điều kiện kinh tế không tốt. Vì thế họ thường không có đủ khả năng thường trú tại gần bệnh viện để gửi sữa cho con. Nhiều sản phụ chẳng may qua đời sau khi sinh hay mắc phải các căn bệnh không thể cho con bú sữa cũng là nguyên nhân khiến các bé phải sử dụng sữa công thức.

Tp Hồ Chí Minh chính thức có Ngân hàng sữa mẹ
Tp Hồ Chí Minh chính thức có Ngân hàng sữa mẹ

So với các loại sữa công thức có trên thị trường hiện nay thì sữa mẹ đạt chuẩn có thể giúp trẻ hạn chế gặp phải các bệnh liên quan đến đường ruột như viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng, giảm được thời gian phải nằm viện. Ở nhóm trẻ non tháng và loại bệnh lý, sữa mẹ không đơn thuần là dinh dưỡng mà còn quyết định đến sự sống còn của các em.

Ngân hàng sữa mẹ bệnh viện Từ Dũ ra đời sau hai năm chuẩn bị, vận động theo mô hình thu thập sữa tự nguyện hiến tặng từ các mẹ đang nuôi con nhỏ, không nhận phí. Việc sàng lọc và tuyển chọn sữa mẹ hiến tặng tuân theo quy trình nghiêm ngặt.

Người mẹ cần khỏe mạnh, từ 18 tuổi trở lên, không nhiễm các bệnh lây qua sữa mẹ như HIV, viêm gan B, C, giang mai. Bà mẹ không dùng các thuốc chống chỉ định trong thời gian cho con bú, không hút thuốc, không đều đặn áp dụng thức uống có cồn..

Quy trình của ngân hàng sữa mẹ đòi hỏi nhiều công đoạn vận chuyển, lưu trữ, thanh trùng, xét nghiệm… Nên người tiêu dùng sữa phải trả một khoản phí nhỏ.

Giáo sư Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, đánh giá cao nỗ lực của căn bệnh viện Từ Dũ và sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế cho ra đời ngân hàng sữa mẹ thứ hai tại Việt Nam.

“Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa khoa học và nhân văn cao. Sữa mẹ có hàm lượng dinh dưỡng cao, nguồn kháng thể phong phú mà hệ miễn dịch non yếu của trẻ rất cần”, ông Tiến nói.

Phó giáo sư Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, yêu cầu bệnh viện Từ Dũ không chỉ ưu tiên nguồn sữa mẹ hiến tặng cho trẻ đang chữa trị tại đây mà cần tính đến một số trẻ đang chữa trị tại các khoa Hồi sức sơ sinh các loại bệnh viện chuyên khoa sản, nhi đầu ngành của thành phố.

Sau hơn ba tuần vận hành thử nghiệm từ 19/3, ngân hàng được tặng trên 60 lít sữa. Căn bệnh viện thanh trùng hơn 20 lít, sử dụng cho 12 bé cân nặng từ 750 gram đến 1,7 kg.

Ngân hàng sữa mẹ trước tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép đặt tại căn bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng năm 2017.

Sữa mẹ hiến tặng thô vận chuyển về ngân hàng sữa mẹ sẽ được làm xét nghiệm, lưu trữ ở nhiệt độ -20 độ C. Ngân hàng sẽ tiến hành thanh trùng lượng sữa theo nhu cầu áp dụng hàng ngày, đưa sữa vào trong máy chuyên biệt lên nhiệt độ 62,5 độ C trong 30 phút, sau đấy làm lạnh nhanh xuống 4 độ C.

Sữa mẹ sau khi thanh trùng sẽ được lấy mẫu để làm xét nghiệm một lần nữa và tiếp tục trữ đông. Chỉ sữa nào có hai xét nghiệm trước và sau thanh trùng đạt tiêu chuẩn mới được đem đi rã đông và phân phối cho các em bé đúng theo chỉ định của y sĩ.

Nguồn: Vnexpress