Món ngon mỗi ngày

[Tổng hợp] Tất cả các cách sử dụng nụ hoa tam thất chuẩn nhất

Là một trong những sản vật của núi rừng Tây Bắc, nụ tam thất chẳng còn xa lạ với nhiều người nữa. Nhờ những chất quý có trong nụ, sức khỏe nhiều người được cải thiện, ngủ sâu giấc, hạ huyết áp, giảm mỡ máu, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Chúng tôi xin chia sẻ cách sử dụng nụ hoa tam thất chuẩn nhất cho mọi người.

Cách sử dụng nụ hoa tam thất chuẩn nhất

Trong dân gian chia sẻ rất nhiều cách dùng nụ hoa tam thất và khá nhiều người đã sử dụng. Nhưng có 3 cách sử dụng nụ hoa tam thất được chính những người dân bản địa truyền lại là hãm trà, nấu ăn và ngâm rượu. Đây được coi là 3 cách chuẩn nhất, cũng đã được nhiều người khi mua nụ tam thất về dùng và phản hồi lại.

1. Hãm trà

Đây là cách dễ dàng nhất để sử dụng nụ hoa tam thất. Việc hãm trà vô cùng đơn giản mà lại giữ được nhiều chất quý có trong nụ tam thất nhất. Hàng ngày sử dụng trà nụ hoa tam thất giúp mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Hạ huyết áp
  • Điều trị mất ngủ kinh niên
  • Giảm béo, giảm mỡ máu
  • Thanh nhiệt, giải độc gan
  • Giảm stress, an thần
  • Giúp ăn ngon miệng
  • và rất nhiều công dụng khác

Hương vị trà nụ tam thất bao tử không hề tệ một chút nào. Ban đầu khi mới uống, bạn sẽ thấy trà có vị đắng khá đặc trưng, nhưng ngay khi nước trà đi qua cổ họng để lại một vị ngọt dịu, thanh mát. Khi uống nhiều thì bạn còn cảm thấy vị hơi béo ngậy của trà. Càng uống lại càng thấy mê.

Trà nụ hoa tam thất giúp giảm cân, ngủ ngon, tăng cường trí nhớ,...
Trà nụ hoa tam thất giúp giảm cân, ngủ ngon, tăng cường trí nhớ,…

Việc hãm trà cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho từ 5-7 nụ hoa tam thất khô vào trong ấm trà, đổ khoảng 200ml nước sôi vào. Đợi trà ngấm và thưởng thức. Hoặc nếu không có nhiều thời gian thì có thể hãm vào trong bình giữ nhiệt và mang đi uống cả ngày. Bạn có thể đổ liên tục nước nóng vào cho đến khi hết vị ngọt đắng đặc trưng thì thay trà mới.

2. Nấu món ăn

Chỉ cần nhớ đến hương vị món ăn rồi viết ra đây cho mọi người đọc thôi là lại thèm. Món thịt bò xào nụ tam thất quả thực là danh bất hư truyền mà lại còn dễ làm nữa chứ.

Nụ tam thất nấu thịt phải nói là ngon nhức nách
Nụ tam thất nấu thịt phải nói là ngon nhức nách

Để làm món này nhất quyết phải mua được hoa tam thất tươi. Thường thì mùa hoa tam thất sẽ vào khoảng tháng 9 đến tháng 10. Lúc này hoa nở rộ mà lại là loại tươi nhất, chất lượng nhất. Đặt mua hoa lúc này là một sự lựa chọn sáng suốt. Còn vào mùa khác, đa phần sẽ là nụ hoa khô. Loại nụ này khi nấu ăn sẽ không đem đến vị ngon như hoa tươi được.

3. Ngâm rượu

Nụ hoa tam thất ngâm rượu là 1 cách sử dụng được người dân bản địa truyền miệng nhau. Tuy chưa có tài liệu khoa học nào nghiên cứu, đánh giá rõ ràng nhưng khá nhiều người đã ngâm và sử dụng loại rượu này, đều cho rằng nó rất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng điều độ.

Nụ tam thất ngâm rượu rất tốt cho sức khỏe khi dùng hợp lý
Nụ tam thất ngâm rượu rất tốt cho sức khỏe khi dùng hợp lý

Ngâm rượu bằng nụ tươi hay nụ khô đều được, chỉ khác nhau ở tỷ lệ rượu ngâm mà thôi. Chỉ cần ngâm sau khoảng từ 2-3 tháng là bắt đầu có thể mang ra sử dụng. Nhớ chỉ nên dùng từ 1-2 chén nhỏ mỗi bữa ăn thôi nhé.

Nụ tam thất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên với đặc tính hạ huyết áp nên những người huyết áp thấp, phụ nữ đang trong thời thai kỳ không nên sử dụng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết gần đây

Back to top button