Mẹo vặt cuộc sống

Tìm hiểu những loại trái cây không nên cúng tránh mất lộc

Hoa quả là một trong những lễ vật quan trọng để bày lên bàn thờ trong các dịp lễ tết, giỗ chạp,.. Tuy nhiên, không phải loại hoa quả, trái cây nào cũng có thể đặt lên bàn thờ thắp hương. Theo quan niệm dân gian, một số loại hoa quả không nên đặt lên bàn thờ tránh bất kính, tránh mất lộc cũng như rước điều không may vào nhà. Dưới đây là những loại trái cây không nên cúng, đặt lên bàn thờ bạn nên biết!

Những loại trái cây không nên cúng kẻo mất lộc
Những loại trái cây không nên cúng kẻo mất lộc

Trái cây không nên cúng tránh mất lộc

Trái cây có vị đắng, chua, cay

Gia chủ không nên lựa chọn những loại trái cây có vị đắng, chua, cay như quả me, khổ qua, thanh trà, khế, ớt,…để trưng lên mâm ngũ quả. Vì khi nghĩ đến những loại hoa quả này người ta thường liên tưởng đến vị đắng cay, chua chát trong cuộc sống. Nếu bạn không muốn gặp phải những điều kém may mắn thì nên tránh những hoa quả này nhé!

Hoa quả giả

Không nên lựa chọn hoa quả giả để thờ cúng
Không nên lựa chọn hoa quả giả để thờ cúng

Vào những ngày lễ tết, những ngày quan trọng gia chủ không chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hương hoa mà còn phải cần có hoa tươi. Một điều mà bạn nên lưu ý là không nên lựa chọn hoa quả giả cho những ngày này. Trong quan niệm tâm linh của người Việt Nam, hoa quả tươi sẽ mang đến những ý nghĩa tốt lành phù hợp để thắp hương vào những ngày trọng đại. Chính vì vậy hoa quả giả sẽ không thể hiện được hết tấm lòng thành kính của bạn đối với bề trên và không tốt cho yếu tố phong thủy. 

Quả thuộc hệ rau

Các loại quả như: cà chua, thanh trà, chua me,… là những loại quả không nên bày lên mâm ngũ quả. Dù màu sắc của loại quả này rất đẹp nhưng khi bày biện lên bàn thờ thì không nên bởi không thể hiện sự thành kính với gia tiên, thần Phật. 

Những quả có mùi quá nồng

Thờ cúng không nên lựa chọn hoa quả quá nồng
Thờ cúng không nên lựa chọn hoa quả quá nồng

Lựa chọn hoa quả cần phải có quy tắc riêng, không phải cứ gia chủ thích loại quả nào có thể cúng quả nấy. Khi bày trên bàn thờ cần tránh những loại quả có mùi quá nồng, nên chọn những loại trái cây có hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng dễ chịu. 

Những loại hoa quả mọc sát đất

Trong số những trái cây không nên cúng có hoa quả mọc sát đất, đặc biệt dâng lên bàn thờ. Theo quan niệm dân gian, những loại trái cây này thường dễ bị nhiễm ô uế tạp khí dưới mặt đất, không nên thắp hương. 

Những loại trái cây có mùi quá thơm

Khu vực phòng thờ là khu vực linh thiêng, nên luôn phải giữ không gian sạch sẽ, thoáng đãng. Không nên lựa chọn những trái cây có mùi hương quá nồng mà nên ưu tiên lựa chọn các loại quả có hương thơm nhẹ nhàng. Ngoài ra, bạn nên hạn chế chọn sầu riêng, mít bởi nó có mùi khá đậm và bền.

Những loại trái cây đã chín nẫu

Gia chủ không nên lựa chọn những loại hoa quả chín nẫu như: đu đủ chín, xoài chín, chuối chín. Bởi mâm ngũ quả bày lên ban thờ thường bày biện lâu ngày, nếu lựa chọn quả quá chín sẽ bị nẫu, thu hút ruồi muỗi và các loại bọ tới làm ổ. Lúc này, không gian thờ ô uế mất đi sự trang nghiêm vốn có. Hơn nữa, nhưng loại quả này chỉ có thể trưng trong ngày mà không thể để lâu được. Thế nên, khi lựa chọn hoa quả thắp hương bạn nên lựa chọn những quả chín vừa tới vừa có tính thẩm mỹ cao, hạn chế tình trạng bị chín quá nhé.

Quả có nhiều gai nhọn

Không nên lựa chọn những quả gai nhọn để thờ cúng
Không nên lựa chọn những quả gai nhọn để thờ cúng

Nhiều gia đình có suy nghĩ thắp hương gia tiên mùa nào thức đó, hoặc người nhà thích ăn hoa quả nào thì thắp hương loại hoa quả đó. Tuy nhiên, các gia đình không nên lựa chọn những hoa quả có gai nhọn đặt lên bàn thờ đặc biệt là ngày rằm, mùng 1. Bởi theo quan niệm phong thủy, dùng những loại quả có gai nhọn sẽ làm ảnh hưởng đến gia đạo, sự bình an của các thành viên trong gia đình. 

Trái cây méo mó

Trái cây được dâng cúng lên ban thờ phải là những loại trái tròn, đẹp. Khi lựa chọn bạn hạn chế lựa chọn những quả méo mó, có nhiều vết sần. Vì theo quan niệm dân gian, khi dâng cúng những quả này sẽ ảnh hưởng đến vận may gia đình, đôi khi gặp những điều không may mắn.

Cách bài trí hoa quả thắp hương

Theo quan niệm của người phương Đông, bàn thờ phải có 5 loại quả biểu trưng cho Kim – Mộc – Thủy- Hỏa- Thổ hoặc có thể biểu trưng cho Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh.

Đối với người miền Bắc, người ta thường hướng đến ý nghĩa biểu trưng hơn, nên hay sử dụng những loại trái cây vùng miền để bài trí. Tuy nhiên dù lựa chọn hoa quả nào cũng tuân theo nguyên tắc nhất định, lựa chọn hoa quả phù hợp tránh những quả kiêng kỵ.

Trên đây là một số loại trái cây không nên cúng, thắp hương. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi bạn có thể tham khảo và lựa chọn được loại quả thắp hương ban thờ ngày rằm, ngày lễ phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết gần đây

Back to top button