Thực phẩm quê – xu hướng tiêu dùng mới ở thành thị

0 15

Hiện nay, việc phân việt thực phẩm sạch với thực phẩm bẩn rất khó nếu không có kỹ thuật hiện đại và kinh nghiệm. Chính vì thế mà thực phẩm quê đang nổi lên như là một giải pháp an toàn cho mọi nhà. Sạch sẽ, giá cả phải chăng và trên hết là lòng tin của mọi người dành cho nhau trong thị trường thực phẩm bất phân sạch bẩn hiện nay.

Thực phẩm quê đang được người dân chốn đô thị ưu tiên sử dụng
Thực phẩm quê đang được người dân chốn đô thị ưu tiên sử dụng

Một xã hội với mức sống ngày càng nâng cao khiến cho mọi người bị áp lực đảm bảo cuộc sống cho bản thân và gia đình mình. Và không phải ai cũng tìm ra được lối đi riêng và đúng đắn. Một số người đã bất chấp sức khỏe của người khác để kiếm lợi và làm giàu nhanh chóng từ điều đó. Đó chính là sản xuất và cung cấp những thực phẩm bẩn, thực phẩm có hàm lượng chất kích thích cao. Điều đó cực kỳ nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Chính vì thế mà gần đây, ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã rộ lên một hình thức thực phẩm mới, đó là thực phẩm quê. Thực phẩm quê được chính những người thân quen như làm cùng công ty hay bạn bè… đem từ quê lên Hà Nội. Điều đó đã phần nào đó làm giảm đi sự lo lắng về thực phẩm bẩn mỗi khi ra đường mua hàng.

Dưới đây sẽ là một số loại thực phẩm quê có chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là kẽm – một loại khoáng chất rất cần thiết không chỉ cho nam giới mà còn cho bà mẹ bỉm sữa và trẻ em.

Thịt lợn

Khi mà những cụm từ như lợn chứa hoocmon tăng trưởng cao hay lợn bơm nước hay ăn thịt lợn bị nhiễm cầu khuẩn.. được nhắc tới khá nhiều trên các phương tiện truyền thông thì lợn quê lại được ưu tiên. Những kilo gam thịt lợn quê được một người quê tỉnh lẻ mang lên và bán cho những người đã đặt trước. Loại thực phẩm quê này được giới thiệu là sạch sẽ, lợn nhà nuôi và không tăng trọng. Chính vì thế mà tỷ lệ mỡ sẽ cao hơn khi đi mua ngoài chợ và miếng thịt khi luộc nên sẽ thơm hơn, không có mùi hôi.

Thịt lợn quê được nhiều người đánh đụng với nhau và đem về đô thị lớn bán
Thịt lợn quê được nhiều người đánh đụng với nhau và đem về đô thị lớn bán

Theo chị Hà – một nhân viên văn phòng quê Hải Dương cho hay nhà chị nuôi khoảng 5-6 con lợn. Thời gian khoảng 2-3 tháng chị lại về quê một lần. Cả nhà tập trung thịt lợn, đụng lợn chia nhau, còn chị thì nhận đặt hàng của các chị em cùng công ty rồi đem lên. Miếng thịt tuy không nhiều nạc như chợ nhưng được các chị em đặt mua rất nhiều. Có lần nhà chị phải thịt đến 3 con cùng 1 lúc để phục vụ người nhà và những người đã đặt hàng của chị.

Thịt lợn là loại thực phẩm cực kỳ giàu chất dinh dưỡng như protein, đạm,… và được xếp vào top 10 loại thực phẩm giàu kẽm. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ các chuyên gia thì các bà nội trợ nên đa dạng hóa bữa cơm gia đình để cung cấp chất dinh dưỡng đa dạng và không gây nhàm chán cho bữa ăn.

Xem thêm: Thực phẩm giàu kẽm và top 10 thực phẩm chứa kẽm nhiều nhất

Các loại hạt

Đậu đen, đậu tương, đậu xanh hay hạt sen là những thực phẩm bổ dưỡng mà bạn có thể mua đâu cũng được. Thế nhưng, có một khoảng thời gian cư dân kháo nhau rằng toàn đậu nhựa, đậu giả nên là thực phẩm này lại được đưa từ quê lên. Với mức giá cũng chỉ ngang thị trường mà lại tin tưởng nên không ít chị em văn phòng đã nghỉ việc để chuyển sang kinh doanh thực phẩm quê.

Đậu đen, đậu tương, đậu xanh hay hạt sen là những thực phẩm bổ dưỡng
Đậu đen, đậu tương, đậu xanh hay hạt sen là những thực phẩm bổ dưỡng

Tuy nhiên thì cung không đủ cầu, việc mà các shop thực phẩm quê ngày nào cũng có, gọi lúc nào cũng chuyển đến được như hiện nay thì cũng không tránh khỏi việc họ cũng chỉ là trung gian dưới cái mác “thực phẩm quê” mà thôi. Mọi người nên đề phòng và tốt nhất nên chọn địa chỉ thân quen mà mua.

Rau, củ

Mặt hàng tiêu dùng hàng ngày này có vẻ như cũng được gắn mác “thực phẩm quê”. Thế nhưng, rau củ như cà chua, rau cải, cải bắp thường không để được lâu mà lại mau héo, ăn không ngon nên không ít hộ gia đình đã chọn việc bỏ thêm tiền vào siêu thị mua thay vì đặt hàng tại các shop kinh doanh nhỏ lẻ nhập từ quê lên.

Rau, củ, quả cũng được vận chuyển từ quê ra phố với việc đặt trước
Rau, củ, quả cũng được vận chuyển từ quê ra phố với việc đặt trước

Chị Ánh – quê Nam Định là người đã từng vươn trải ở đất Hà Thành này hơn 20 năm cho hay: Khi mà mới rộ lên thực phẩm bẩn thì những cửa hàng bán đồ quê hay đồ có gắn nhãn mác kiểm tra chất lượng bán hàng rất chạy. Nhưng hiện giờ, hầu hết các cửa hàng này chỉ cầm chừng hoặc đóng của do sự cạnh tranh thị trường của các công ty lớn như Bách hóa xanh của Thế giới di động hay là thực phẩm sạch được bày bán với giá nhỉnh hơn chợ một chút tại các siêu thị VinMart. Rất ít người còn trụ được đến thời điểm hiện tại. Đa số đã bỏ nghề chuyển sang hướng kinh doanh khác.

Thực phẩm quê – bột sắn

Làm một kg bột sắn thành phẩm thì rất mất công, tốn sức, đặc biệt là tốn thời gian, không gian – thứ mà những người dân sống ở thành thị không có đủ. Mà điều này ở nông thôn thì đủ, thậm chí là thừa.

Bột sắn là thứ thực phẩm quê được nhiều người săn mua
Bột sắn là thứ thực phẩm quê được nhiều người săn mua

Với tập tục của nhà nông – vào vụ thì lắm việc mà hết vụ thì nông nhàn thế nên rất nhiều gia đình đã làm những loại như bột sắn, bột nghệ, bột hoàng tinh,…. để bán cho những người dân thành phố có nhu cầu nhưng không có thời gian và không gian để làm. Giá cả thì là chung nhưng một lần nữa nó lại được gắn mác “thực phẩm quê” sạch. Thế nên, việc tiêu thụ loại sản phẩm này không phải là khó khăn mà người dân có việc làm lúc nông nhàn. Thu nhập của các hộ gia đình cũng khá bởi có những lúc giá lên cao như bột nghệ vàng có thời điểm lên tới gần 1 triệu đồng/1kg.

Như vậy, có thể thấy rằng “mốt” thực phẩm quê đang được gia đình thành thị ưu tiên bởi sự sạch sẽ và an toàn. Nhưng trên hết, thực phẩm quê được chuyển tới tay người tiêu dùng với lòng tin, anh em tin nhau, đồng nghiệp tin nhau,… Đây là điều tốt nhưng mọi người cũng cần có sự cảnh giác bởi có đối tượng sẽ trà trộn và gắn mác thực phẩm quê cho những loại mặt hàng kém chất lượng của mình.