Tại sao kẽm tốt cho da?

0

Để có một làn da đẹp, mọi người cần phải bổ sung đầy đủ các chất như vitamin E, vitamin A, colagen. Một phương pháp khác mang lại hiệu quả cao mà lại dễ áp dụng, đó chính là bổ sung kẽm. Vậy tại sao kẽm tốt cho da? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Kẽm là gì?

Kẽm là một trong những loại vi chất dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của con người. Cụ thể, kẽm là đóng vai trò quan trọng trong hơn 300 metalenzyme và 2000 nhân tố phiên mã cần thiết đối với quá trình tổng hợp các loại lipid, protein, chuyển hóa axit necleic.

Không phải ai cũng biết kẽm tốt cho da
Không phải ai cũng biết kẽm tốt cho da

Tại sao kẽm tốt cho da?

Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản của loài người bởi nếu nam giới thiếu kẽm sẽ gây đến chất lượng tinh trùng kém. Không chỉ có vậy, với vai trò phiên mã gen DNA và RNA polymerase, kẽm có tác động tới qua trình phục hồi vết thương và tình trạng miễn dịch. Điều này sẽ giúp cho vết thương trên làn da của bạn mau lành, đỡ thâm và ít để lại sẹo hơn.

Kẽm giúp cho vết thương mau lành hơn
Kẽm giúp cho vết thương mau lành hơn

Đó chỉ là một lý do để khẳng định kẽm tốt cho da. Bên cạnh đó, nó còn có chức năng duy trì quá trình đại thực bào, tham gia vào quá trình thay thế tế bào đã chết của cơ thể. Chính vì thế mà bạn sẽ cảm thấy làn da mình thiếu sức sống, khô ráp và mỏng manh nếu như cơ thể bạn thiếu kẽm. Kẽm tốt cho da khi và chỉ khi nó được cung cấp đầy đủ. Thế nhưng, đâu phải ai cũng chú ý đến việc bổ sung đầy đủ lượng kẽm cho cơ thể.

Xem thêm:      Kẽm có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Lý do thứ ba là kẽm tác động trực tiếp đến hoạt động của tuyến bã nhờn. Ở tuổi dậy thì, đa số thanh, thiếu niên đều bị mọc mụn trứng cá. Nguyên nhân chủ yếu là do ở tuổi này, tuyến bã nhờn hoạt động nhiều nên nếu không có biện pháp chăm sóc kỹ càng thì lỗ chân lông sẽ bị bít kín và gây ra mụn. Chỉ cần bổ sung đầy đủ kẽm cho cơ thể thì hoạt động của tuyến bã nhờn sẽ được kiểm soát tốt hơn và bạn sẽ ít bị mụn hơn.

Không chỉ có vậy, kẽm còn có khả năng điều trị rối loạn sắc tố. Theo một vài nghiên cứu đã được công bố trên thế giới thì kẽm đã được sử dụng trong điều trị bệnh bạch biến và nám da. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người thuộc nhóm bệnh bạch biến có lượng kẽm trong huyết thanh thấp hơn rất nhiều so với nhóm người bình thường. Trong khi đó, kẽm có tác dụng hạn chế quá trình oxy hóa tế bào. Cùng với các vi chất khác như đồng, mangan, kẽm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp lên sắc tốt melanin. Kẽm tốt cho da bởi chính khả năng trong việc tổng hợp sắc tốt này.

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp sắc tố da melanin
Kẽm đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp sắc tố da melanin

Còn đối với bệnh nám da, nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do di truyền hoặc vì một tác động nào khác từ môi trường bên ngoài như tiếp xúc trực tiếp tia UV, nhiễm phóng xạ,…. gây ra rối loạn nội tiết tố. Đó chính là những nguyên nhân gây ra việc tăng tổng hợp sắc tố melanin. Kẽm sulfat đã được áp dụng trong điều trị nám. Theo thống kê của Sharquie et al thì sau ba tháng điều trị bằng kẽm sulfat, nám da dã giảm đi đáng kể mà hầu như không có ác dụng phụ. Và giờ đây, đa số các loại kem chống nắng đều có chứa kẽm oxit.

Kẽm tốt cho da và cả cho sức khỏe con người là vậy thế nhưng không ít người lại thờ ơ, bỏ qua vi chất quan trọng này. Hãy tự bổ sung kẽm ở nhà bằng những loại thực phẩm giàu kẽm có trong tự nhiên.