Những tác dụng phụ có thể gặp nếu uống kẽm quá liều

0 18

Kẽm là nguyên tố vi lượng cần thiết đối với sức khỏe, chính vì thế cần bổ sung kẽm đầy đủ. Tuy nhiên nếu uống kẽm quá liều lại dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn, cùng tìm hiểu để biết cách phòng tránh kịp thời.

Uống kẽm quá liều và những hệ lụy đi kèm

Uống kẽm quá liều kéo theo nhiều hệ lụy
Uống kẽm quá liều kéo theo nhiều hệ lụy

Cung cấp kẽm đầy đủ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, do đó sử dụng thực phẩm giàu kẽm trong các bữa ăn hàng ngày là thực sự cần thiết, như: thịt đỏ, ngũ cốc, đậu, hàu…

Theo nghiên cứu nếu sử dụng thực phẩm chức năng, hay từ vitamin tổng hợp uống kẽm quá liều sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, cụ thể như sau:

Không còn cảm giác ngon miệng

Không còn cảm giác ngon miệng
Không còn cảm giác ngon miệng

Một trong những tác hại của việc uống kẽm quá liều đó là làm thay đổi vị giác, có cảm giác như đang nhai kim loại trong miệng, ăn mất ngon và khiến bạn buồn nôn. 

Cơ thể thiếu hụt đồng

Đối với những người tiêu thụ hơn 40 mg kẽm mỗi ngày, cao hơn liều lượng an toàn này sẽ khiến kẽm và đồng cùng cạnh tranh nhau để được hấp thụ vào ruột non, dẫn đến nguy cơ đồng sẽ không được hấp thụ, khiến cho cơ thể bị thiếu hụt đồng.

Tình trạng mất khứu giác

Nếu bạn hít kẽm qua mũi, chúng sẽ ảnh hưởng đến chức năng cảm nhận mùi vị của bạn trong vài giờ, và bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với tình trạng mất khứu giác.

Ung thư tuyến tiền liệt

Thừa kẽm làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt
Thừa kẽm làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc sử dụng kẽm trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt và khiến bạn có nguy cơ mắc ưng thư tuyến tiền liệt. Và nếu cung cấp kẽm liên tục cho cơ thể trong 10 năm trở lên sẽ gây nên nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt gấp 2,4 lần so với người bình thường.

Các triệu chứng cảm cúm

Nếu bạn uống kẽm với liều lượng cao sẽ gây ra cho cơ thể những triệu chứng như đang cảm cúm như ớn lạnh, nhức đầu, ho… và đôi khi bạn sẽ khó nhận biết được triệu chứng cảm cúm thật hay là do ngộ độc kẽm vì thế bạn nên tới gặp bác sĩ để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình.

Rối loạn hệ miễn dịch

Cơ thể yếu ớt dễ mắc bệnh
Cơ thể yếu ớt dễ mắc bệnh

Kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể tuy nhiên việc bổ sung kẽm quá liều sẽ dẫn đến rối loạn hệ miễn dịch, từ đó cơ thể sẽ yếu ớt trước các tác nhân gây bệnh khiến bạn dễ nhiễm bệnh hơn.

Làm giảm nồng độ cholesterol HDL

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc uống kẽm quá nhiều trong thời gian dài sẽ với một lượng 50mgr mỗi ngày sẽ làm giảm giảm nồng độ cholesterol HDL dẫn đến tình trạng mắc các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch.

                       > tìm hiểu những Dấu hiệu điển hình khi thiếu kẽm ở người lớn

Lượng kẽm cần bổ sung mỗi ngày cho nam giới là 11 mg và đối với nữ giới là 8 mg, với trường hợp phụ nữ mang thai và cho con bú thì lượng kẽm cần nhiều hơn, từ 11-12 mg mỗi ngày. Nếu như tiêu thụ lượng kẽm lớn hơn con số 40 cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng trên.