Những nguyên tắc “sống còn” khi ăn hải sản

0

Dị ứng hải sản có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường như sốc phản vệ, tim đập nhanh, hoa mắt, chóng mặt, người cảm thấy lả đi, khó thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời hoạt thải độc thì có thể dẫn đến nguy hiểm cả tính mạng

Những nguyên tắc “sống còn” khi bị dị ứng hải sản

Các nhà khoa học lâm sàng đã thống kê các loại hải sản dễ gây dị ứng là: nghêu, ngao, cua, trai, bạch tuộc, hàu, sò, tôm, mực…

Một vài nguyên tắc 'sống còn' khi ăn hải sản để khỏi chết người
Một vài nguyên tắc ‘sống còn’ khi ăn hải sản để khỏi chết người

Dị ứng khi ăn hải sản có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính, mọi hiện trạng sức khỏe, nhưng không hiếm gặp nhất ở người trưởng thành, thậm chí có thể phát triển nồng độ dị ứng theo thời gian. Điểm cần lưu ý là: bạn có thể ăn tôm và một số loại hải sản kể trên hàng năm trời mà không có trở ngại gì, nhưng vào 1 lần nào đó bạn lại bị dị ứng. Một khi đã dị ứng với 1 loại hải sản thì sẽ thường bị dị ứng trong suốt phần đời còn lại.

Có những yếu tố làm tăng nguy cơ bị dị ứng là: trong gia đình có người bị dị ứng hải sản thì bạn sẽ có tỷ lệ bị dị ứng cao hơn. Dị ứng hải sản cũng phổ biến ở nữ trưởng thành hơn. Khả năng dị ứng cao hơn ở các bé trai so với các bé gái.

Với một số người đã bị dị ứng khi ăn hải sản đặc biệt từng loại cụ thể có thể tránh ăn, thay thế bằng loại món ăn khác. Nếu ăn vào có biểu hiện dị ứng cần phải dừng ngay lập tức để tránh cơ thể bị nhiễm độc.

"Bị

Khi đi du lịch, bạn cần xem kỹ thực đơn, nguyên liệu chế biến thức ăn đặc biệt là một vài món có kết hợp nhiều nguyên liệu. Việc này giúp bạn tránh ăn phải hải sản, hoặc đề nghị nhà hàng không cho hải sản vào một vài món đó. Hoặc mang theo những thuốc chữa dị ứng bên mình dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn bị dị ứng khi ăn hải sản cũng cần phải tránh xa khu vực nấu nướng. Bởi có thể khi hít phải mùi của món hải sản vẫn có thể gây dị ứng. Tuyệt đối không ăn những món hải sản đã ươn, chết vì đây là cơ hội để histamine xâm nhập.

Tất cả những loại hải sản nói chung đều có thể gây dị ứng, nhưng các loài như tôm, cua, sò, mực là hay gây dị ứng hơn cả.