Nguy hại khôn lường khi thiếu kẽm ở trẻ em

0

Có tới 25- 40% trẻ em ở nước ta bị thiếu kẽm tùy từng địa phương và nhóm tuổi (theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng). Đây là tỷ lệ khá cao và đáng báo động. Trong khi đó, thiếu kẽm ở trẻ em nguy hại đến cả sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ, thậm chí có thể dẫn tới nguy cơ tử vong ở trẻ.

Nguy hại khôn lườngNguy hại khôn lường khi thiếu kẽm ở trẻ em khi thiếu kẽm ở trẻ em
Nguy hại khôn lường khi thiếu kẽm ở trẻ em

Thiếu kẽm ở trẻ em – Mối nguy hại khôn lường

Rất nhiều ông bố bà mẹ đã bỏ qua kẽm – một loại vi chất cực kỳ cần thiết cho cơ thể trẻ nhỏ. Vậy kẽm có tác dụng gì mà quan trọng vậy? Khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về vai trò của kẽm đối với cơ thể con người, đặc biệt là vai trò của kẽm đối với trẻ nhỏ. Trong những năm đầu đời, nguyên tố vi lượng này tham gia vào quá trình phát triển về thể chất, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của trẻ.

>>>Xem thêm: Bổ sung kẽm trẻ em được lợi gì?

Kẽm có tác động đến vị giác và khướu giác của trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Thiếu kẽm trẻ sẽ có biểu hiện đầu tiên là vị giác bất thường, ăn không ngon dẫn tới hiện tượng biếng ăn. Từ đó kéo theo hàng loạt các nguy hại về sau.

Thiếu kẽm gây biếng ăn ở trẻ nhỏ
Thiếu kẽm gây biếng ăn ở trẻ nhỏ

Về thể chất, kẽm giúp cơ thể hấp thu và tổng hợp các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, đồng thời cũng góp phần quan trọng vào quá trình tổng hợp và phân chia tế bào. Do đó, kẽm giúp trẻ phát triển tốt về hệ xương và chiều cao. Thiếu kẽm ở trẻ em sẽ dẫn tới hệ quả là hệ xương phát triển kém, chiều cao bị hạn chế, dễ mắc nguy cơ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Hệ miễn dịch của trẻ cũng bị tác động nghiêm trọng nếu cơ thể trẻ bị thiếu kẽm. Cụ thể, loại vi chất này liên quan tới hoạt động của hệ thống hơn 200 enzyme trong cơ thể và hỗ trợ rất tốt cho chức năng của hệ miễn dịch. Hầu hết các tế bào miễn dịch sẽ bị suy giảm chức năng, nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm khuẩn tăng cao và dễ bị tử vong chính là các hệ lụy mà thiếu kẽm ở trẻ em gây ra.

Thiếu kẽm ở trẻ em gây suy giảm hệ thống miễn dịch
Thiếu kẽm ở trẻ em gây suy giảm hệ thống miễn dịch

Liên quan tới hệ thần kinh, kẽm giúp vận chuyển canxi tới não tốt hơn, giúp hệ thần kinh của trẻ được phát triển một cách ổn định bởi canxi chính là một trong những chất giúp ổn định hệ thần kinh. Do đó, nếu thiếu kẽm, trẻ sẽ có hiện tượng bị rối loạn tinh thần, hay nổi cáu, ngủ không ngon và hay quấy khóc.
Nhu cầu kẽm ở trẻ em

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng kẽm cần thiết để phát triển tối ưu về chiều cao và thể chất cho trẻ phụ thuộc vào từng nhóm tuổi. Cụ thể như sau:

Độ tuổi của trẻ

Lượng kẽm cần thiết (mg/ngày)

< 3 tháng tuổi

3

5 – 12 tháng tuổi

5 – 8

1 – 10 tuổi

10 – 15

Lựa chọn nguồn bổ sung kẽm tối ưu

Nguồn bổ sung kẽm tối ưu cho trẻ dưới 6 tháng tuổi là sữa mẹ. Tuy nhiên, người mẹ cần chú ý ăn các loại thức ăn giàu kẽm để duy trì lượng kẽm trong cơ thể và trong sữa mình vì hàm lượng kẽm trong sữa sẽ bị giảm dần theo thời gian.

Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, để tránh nguy cơ bị thiếu kẽm ở trẻ em, có thể bổ sung kẽm cho trẻ qua việc sử dụng thức ăn ăn dặm hoặc bổ sung thực phẩm chức năng nếu cần thiết.

Bổ sung kẽm cho trẻ kịp thời sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn
Bổ sung kẽm cho trẻ kịp thời sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn

Các loại thực phẩm tự nhiên mà mẹ và bé có thể lựa chọn để bổ sung kẽm có thể kể tới như như tôm đồng, thịt bò, gan lợn, sữa, lươn, hàu, sò….Để việc hấp thu kẽm được tốt nhất, nên kết hợp bổ sung vitamin C trong quá trình bổ sung kẽm thông qua những loại quả giàu vitamin C tự nhiên như cam, quýt, ổi….

>>>Xem thêm: Thực phẩm giàu kẽm cho bé gồm loại nào?

Hiện nay, trên thị trường cũng đã xuất hiện khá nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung kẽm cho trẻ em hoặc kết hợp bổ sung kẽm với vitamin C với sự đa dạng về hình thức như dạng dung dịch uống, dạng cốm, viên ngậm… Tuy nhiên, lựa chọn cách bổ sung kẽm như thế nào cho bé để tránh tình trạng thiếu kẽm ở trẻ em thì các mẹ thông thái cần phải hiểu rõ con mình và cần có sự hướng dẫn, chỉ định của thầy thuốc chứ không được sử dụng một cách tùy tiện.