Mẹ đã biết bổ sung kẽm cho bé đúng cách chưa?

0

Trong quá trình phát triển của trẻ, vi chất kẽm đóng vai trò vô cùng quan trọng, bởi thế việc bổ sung kẽm đầy đủ và hợp lý luôn là mối quan tâm hàng đầu các bậc cha mẹ. Thế nhưng mẹ đã biết cách bổ sung kẽm cho bé đúng cách chưa, nếu chưa thì đừng vội bỏ qua bài viết sau, với những thông tin cực kỳ hữu ích đấy nhé!

Nhu cầu cần kẽm theo độ tuổi

Tuy đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bé thế nhưng việc bổ sung kẽm cho trẻ phải đúng cách, thừa hay thiếu đều dẫn đến nhiều hiệu quả nghiêm trọng. Tùy thuộc theo từng độ tuổi, nhu cầu cần kẽm với trẻ cũng sẽ khác nhau:

  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi: cần 2 mg/ngày
  • Trẻ 5 – 12 tháng tuổi: cần 3 mg/ngày
  • Trẻ 1 tuổi – 8 tuổi:      cần 3 – 5 mg/ngày
  • Trẻ 9 – 18 tuổi:           cần 8 – 11 mg/ngày
Nhu cầu cần kẽm theo độ tuổi khác nhau
Nhu cầu cần kẽm theo độ tuổi khác nhau

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì sữa mẹ chính là nguồn kẽm tốt nhất. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên thì nhu cầu kẽm dần tăng cao, do đó bố mẹ cần chú ý bổ sung kẽm qua những bữa ăn hàng ngày với thực phẩm giàu kẽm như: lươn, hàu, gan lợn, sữa, lươn, thịt bò… Bên cạnh đó cần cho bé ăn thêm những loại hoa quả chứa nhiều vitamin C để việc hấp thụ kẽm được tốt nhất.

Bổ sung kẽm cho trẻ bằng viên uống

Với người lớn việc bổ sung kẽm qua thực phẩm hàng ngày là điều khá dễ dàng, món ăn cũng linh hoạt hơn. Nhưng đối với trẻ nhỏ thì bổ sung qua thức ăn lại khá khó khăn hơn nhiều, sẽ có những giới hạn nhất định bởi nhiều bé khá “ương ngạnh” và “kén chọn” hương vị món ăn, vì thế bố mẹ sẽ khá là đau đầu khi chọn thực phẩm cho trẻ.

> Có lẽ bạn nên biết:Thực Phẩm Giàu Kẽm Cho Bé Gồm Loại Nào?

Vì thế việc bổ sung kẽm cho trẻ bằng dung dịch uống, viên nén hoặc viên dạng cốm là điều không thể tránh khỏi, nhất là trong trường hợp trẻ thiếu kẽm dẫn đến những hiện tượng như bú ít, rụng tóc quá nhiều…

Bổ sung kẽm cho bé qua thức ăn thường khó khăn
Bổ sung kẽm cho bé qua thức ăn thường khó khăn

Để có thể khắc phục được tình trạng này các bậc phụ huynh nên chọn cho bé yêu của mình những loại thuốc chữa kẽm ví dụ như gluconat kẽm hay sulfat kẽm. Khi bổ sung kẽm bằng viên uống cần lưu ý:

+ Bổ sung kẽm trong thời gian 2-3 tháng để mang đến hiệu quả tốt nhất.

+ Nên uống cách sau bữa ăn khoảng 30 phút.

+ Nếu như sử dụng kẽm với sắt đồng thời thì nên uống kẽm trước bởi kẽm với sắt là hai chất cạnh tranh nhau, hiểu nôm na là nếu lượng sắt được hấp thụ nhiều thì lượng kẽm đi vào cơ thể sẽ giảm đi, ngoài ra, đồng cũng là một chất cạnh tranh với kẽm, nên cần chú ý khi sử dụng cùng.

Bé phát triển toàn diện khỏe mạnh

+ Để tăng hiệu quả hấp thu kẽm tốt nhất thì nên sử dụng thêm vitamin C, B6, A…

+ Tránh bổ sung kẽm quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều mối nguy hại cho cơ thể làm giảm khả năng miễn dịch, sử dụng với liều lượng không quá 150 mg/ngày.

Trên đây là một vài lưu ý giúp bổ sung kẽm cho trẻ đúng cách, hy vọng là thông tin hữu ích cho mẹ để chăm sóc bé yêu của mình được tốt nhất.