Lợi bất cập hại khi bổ sung kẽm cho trẻ một cách tùy tiện

0 15

Mỗi bậc cha mẹ chúng ta đều đã biết hay đã được tuyên truyền về vai trò của kẽm đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, sẽ là lợi bất cập hại nếu cha mẹ bổ sung kẽm cho trẻ một cách tùy tiện.

Bổ sung kẽm cho trẻ đúng cách mang lại nhiều lợi ích

Bổ sung kẽm cho trẻ đúng cách mang lại nhiều lợi ích
Bổ sung kẽm cho trẻ đúng cách mang lại nhiều lợi ích

Bổ sung kẽm trẻ em được lợi gì? Kẽm tốt cho vị giác và khướu giác của trẻ, giúp cơ thể trẻ tổng hợp và hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn. Bổ sung kẽm cho trẻ đúng cách giúp hệ xương của trẻ phát triển cân đối, đồng thời có tác dụng tích cực đối với hệ miễn dịch và ổn định hệ thần kinh cho trẻ. Một đứa trẻ có hàm lượng kẽm được đáp ứng đầy đủ mỗi ngày sẽ ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn và ít quấy khóc, ít mắc các bệnh tiêu chảy, cảm cúm; có chiều cao và cân nặng phát triển bình thường.

>>>Xem thêm:   Thực phẩm giàu kẽm cho bé gồm loại nào?

Tùy tiện bổ sung kẽm cho trẻ – lợi bất cập hại

Lợi dụng tác dụng của kẽ cho bé yêu của mình. Đối với trẻ nhỏ, nhiều hãng thực phẩm bổ sung kẽm đã tích cực quảng cáo cho sản phẩm của mình. Và trên tâm lý lo lắng khi con mình biếng ăn, thậm chí là sợ con bị biếng ăn, các bậc cha mẹ đã “tích cực” tìm mua các loại thực phẩm bổ sung kẽm cho trẻ với mong muốn con sẽ ăn ngon hơn và phát triển tốt hơn.

Thực tế, hàm lượng kẽm trong các loại thực phẩm chức năng bổ sung kẽm cho trẻ giúp bé ăn ngon như thuốc/cốm là khoảng 2mg trong khi hàm lượng cần thiết để điều trị thường là 10 mg cho trẻ từ 17 tuần – 24 tháng tuổi hoặc 20 mg cho trẻ từ 10 – 14 ngày. Do đó, với hàm lượng 2mg, các loại thuốc/cốm này chỉ có tác dụng ngừa chứng thiếu hụt kẽm ở trẻ chứ không có tác dụng cải thiện tăng trưởng hay giúp các bé ăn ngon.

Bổ sung kẽm cho bé tùy tiện – lợi bất cập hại
Bổ sung kẽm cho bé tùy tiện – lợi bất cập hại

Mặc khác, các loại thực phẩm chức năng bổ sung kẽm như thuốc/cốm thường chứa thêm các loại nguyên tố vi lượng khác. Trong khi tỷ lệ hàm lượng kẽm thường thấp hơn so với hàm lượng sắt, đồng hay canxi; điều này có thể dẫn tới hiện tượng giảm hấp thu các nguyên tố này nếu chu nếu chúng cứ được bổ sung vào cơ thể mà không có sự chỉ định hay tư vấn của chuyên gia. Thành ra, muốn bé ăn ngon, cha mẹ tích cực bổ sung kẽm cho trẻ lại vô tình làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng của trẻ kể cả từ các loại thức ăn tự nhiên, thậm chí đây còn có thể là nguyên nhân gián tiếp gây ra các hiện tượng bệnh lý khác cho con em mình.

Tóm lại, kẽm đối với trẻ nhỏ là quan trọng và rất cần thiết. Nhưng các bậc phụ huynh phải hiểu con mình; phải đọc kỹ, hiểu kỹ các loại thuốc/cốm hay thực phẩm giàu kẽm khác và bổ sung kẽm cho trẻ một cách khoa học dưới sự tư vấn của các chuyên gia hay có sự chỉ định của bác sỹ. Tuyệt đối không tự ý mua, bổ sung kẽm cho bé một cách tùy tiện để tránh xảy ra các nguy cơ không mong muốn cho bé yêu của mình.