Loại đồ uống ưa thích của người Việt gây ra 8 loại ung thư

0

Bia là loại đồ uống được người Việt cực kỳ ưa thích, nhất là khi hè về nóng nực. Tốc độ tiêu dùng loại đồ uống này gia tăng một cách chóng mặt qua từng năm trong khi con số của các quốc gia khác trên thế giới đứng im, thậm chí còn suy giảm.

Mỗi người Việt chi 7 triệu để uống bia rượu mỗi năm

Ngày 22/4, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam tiếp tục tổ chức hội thảo xây dựng chính sách về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, nhu cầu tiêu thụ bia rượu và một số loại thức uống có cồn tại Việt Nam tăng đáng báo động qua từng năm.

Năm 2015, Việt Nam sản xuất 3.4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu công nghiệp vả khoảng 250 triệu lít rượu thủ công. Đến năm 2017, chỉ tính riêng lượng tiêu thụ bia đã vượt qua con số 4 tỉ lít bia (tăng gần 6% so với 2016), đứng thứ 10 thế giới, thứ 3 trong châu Á (sau Trung Quốc và Nhật Bản), trong khi cách đây 10 năm, Việt Nam vẫn xếp thứ 8 châu Á.

Mỗi năm người Việt chi tiêu tới gần 7 triệu để mua bia, rượu
Mỗi năm người Việt chi tiêu tới gần 7 triệu để mua bia, rượu

Nếu chỉ tính riêng nhóm trưởng thành (từ trên 15 tuổi ở cả 2 giới), lượng cồn bình quân 1 người tiêu thụ mỗi năm tăng nhanh từ 3,8 lít giai đoạn 2003 – 2005 lên 4,7 lít năm 2009 – 2011 và 8,3 lít trong giai đoạn 2015 -2017, tương đương 217 lít bia hoặc gần 20 lít rượu mạnh 40 độ.

Dự báo, nếu không có các liệu pháp can thiệp hiệu quả để kiểm soát, lượng cồn trung bình ở người trưởng thành tại Việt Nam đến năm 2020 sẽ nhiều lên 9,9 lít và tiếp tục nhiều lên 11,4 lít vào năm 2025. Trong khi đó suốt 10 năm qua, nồng độ cồn/đầu người trên toàn thế giới vẫn giữ nguyên 6,4 lít.

Đáng lưu ý, theo đánh giá của WHO, những con số nói trên mới chỉ được tổng hợp dựa trên các số liệu chất cồn có thể thống kê được (chiếm 36%), còn lại 64% chất cồn sử dụng theo các con đường không chính thức, tự nấu.

Nếu chỉ tính riêng 4 tỉ lít bia, mỗi năm người Việt chi 4 tỉ USD. Nếu tính chung cả chất kích thích, mỗi người Việt bỏ ra 300 USD/người/năm để uống loại đồ uống này (tương đương gần 7 triệu đồng).

Bia, rượu là nguyên nhân gây ra 230 loại bệnh, 8 loại ung thư

Chất cồn là một mặt hàng lợi nhuận cao, nhưng tiêu thụ quá mức loại đồ uống này tại Việt Nam đang gây nên vô vàn hệ luỵ với sức khoẻ, trật tự xã hội, an toàn giao thông, nghèo đói…

TS Kidong Park, Trưởng Đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam hết sức quan ngại về tình hình áp dụng rượu bia ở Việt Nam khi có tới 44% người uống quá độ, ở mức thiếu an toàn.

Việc áp dụng bia rượu ở Việt Nam là lý do 79.000 ca mất mạng năm 2016, cùng hàng trăm nghìn người khác phải nhập viện chữa trị liên quan đến chất có cồn.

TS Park nhấn mạnh, chất có cồn là yếu tố nguy cơ cao thứ 2 trong 10 yếu tố nguy cơ gây tàn tật và tử vong. Loại đồ uống này cũng là nguồn gốc hơn 230 bệnh tật, trong đó trực tiếp và gián tiếp gây ra 8 loại ung thư thường bắt gặp gồm: Ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan, mật và ung thư vú.

Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra 230 loại bênh, 8 loại ung thư
Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra 230 loại bênh, 8 loại ung thư

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, năm 2012, chỉ tính riêng 6 loại ung thư (gan, đại trực tràng, khoang miệng, dạ dày, ung thư vú, ung thư cổ tử cung), tổng chi phí y tế đã lên tới gần 26.000 tỉ đồng.

Ngoài ra sử dụng rượu bia làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim, áp huyết cao và phình động mạch chủ, gây xơ gan, viêm tuỵ cấp tính và mãn tính…

Chất cồn cũng là nguyên nhân gây ra có hơn 32% các vụ tai nạn giao thông ở phái mạnh và gần 20% ở các nàng.

WHO tính toán với 1 USD chi để thực hiện các liệu pháp công hiệu về phòng tránh tác hại do sử dụng rượu, bia gây nên thì sẽ thu được lợi ích tương đương 9,13 USD.

Tuy nhiên cho tới hiện tại, hệ thống pháp luật của Việt Nam về phòng, chống tác hại của chất có cồn còn nhiều khoảng trống trong khi 166 quốc gia trên thế giới đã có hàng rào pháp luật để kiểm soát loại nước uống này.

Với dự thảo luật phòng tránh tác hại chất có cồn, quy định chi tiết về địa điểm bán, nơi uống bia rượu cũng như quy định quảng cáo rượu bia, quản lý sản xuất rượu thủ công, Bộ Y tế mong ước sẽ từng bước giảm dần tốc độ gia tăng ứng dụng rượu bia tại Việt Nam.

Dự kiến vào tháng 5 tới, Quốc Hội sẽ tiếp tục cho ý kiến lần 2 về dự thảo luật này. Hi vọng sẽ có một bộ luật hợp lý để hạn chế sự gia tăng, đảm bảo sức khỏe cho toàn dân.

Xem thêm tin tại mục: Tin tức sức khỏe