Kiến thức về thực phẩm bẩn mà các bà nội trợ cần biết

0

Thực phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm hay còn gọi là thực phẩm bẩn hiện nay được rất nhiều nguời quan tâm và luôn là nỗi lo lắng thường trực trong mỗi bà nội trợ cũng như tất cả mọi người. Thực phẩm bẩn và mối nguy hại của chúng đối với chúng ta như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thực phẩm bẩn là gì?

Thực phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm
Thực phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực phẩm bẩn hay còn gọi là thực phẩm kém chất lượng là loại thực phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang tràn lan trên thị trường khiến cho chúng ta rất khó phát hiện.

Thực trạng hiện nay thực phẩm bẩn tràn lan khắp các chợ, khắp cả nước là một nỗi lo sợ của tất cả mọi người. Nào là thịt tẩm hóa chất, rau phun thuốc bảo vệ thực vật, gạo tẩy trắng bằng hóa chất độc hại,… Rất nhiều loại thực phẩm được làm giả, sử dụng rất nhiều chất hóa học nguy hại cho cơ thể con người.

Các sản phẩm kém chất lượng này có thể tồn tại một phần là do người bán chỉ quan tâm chính lợi ích của bản thân mình mà không quan tâm đến người khác mà không biết rằng mình đang dần hủy diệt chính mình và môi trường xung quanh.

Nguy hại của thực phẩm bẩn đến cuộc sống con người

Thực phẩm bẩn, kém chất lượng mang theo rất nhiều nguy hại đến sức khỏe của con người, nhẹ thì ngộ độc, hoặc lâu dần tích tụ trong có thể còn có thể gây ung thư, vô sinh.

Theo các chuyên gia nghiên cứu sử dụng thường xuyên các thực phẩm bẩn có thể dẫn tói mắc các bệnh hiểm nghèo, giảm tuổi thọ. Khi sử dụng các đồ tươi sống như thịt nuôi bằng hoocmon, tẩm hóa chất, gà nuôi tăng trọng có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa, các bệnh tim mạch.

Nguy hiểm hơn còn có nguy cơ gây ngộ độc thức ăn, nặng hơn thì sẽ tiềm ẩn trong cơ thể con người sinh ra các bệnh về tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ thần kinh.

Ngoài ra sử dụng chất hóa học để nuôi, tạo thực phẩm còn gây ô nhiễm môi trường, xả thải bừa bãi gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí. Và giờ đây con người đang phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng do mình gây ra như ô nhiễm không khí, nguồn đất nước nặng, biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính gây ra những vấn đề rất nghiêm trọng.

Cách vệ sinh thực phẩm cho an toàn

Vệ sinh rau sạch

Muối giúp loại bỏ chất bẩn và độc hại cho rau củ
Muối giúp loại bỏ chất bẩn và độc hại cho rau củ

Rau xanh là thứ không thể thiếu đối với mỗi bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình, nhưng để làm sao lựa chọn thực phẩm sạch và vệ sinh thực phẩm một cách an toàn?

Khi mua rau xanh các bạn hãy lựa chọn nơi tin tưởng hoặc mua của người nhà trồng rau cho an toàn. Việc mua từ người thân sẽ giúp hạn chế khả năng rau bị phun thuốc sâu quá nhiều.

Ngoài ra hiện nay các bạn có thể đến các cửa hàng tiện lợi Vinmart, ở đây cung cấp các sản phẩm rau sạch có nguồn gốc rõ ràng, giúp bạn có thể truy tìm đến nơi sản xuất trong trường hợp xảy ra vấn đề không mong muốn. Hầu hết mọi người đều lựa chọn ra Vinmart để mua rau sạch về sử udngj thay vì các cửa hàng truyền thống.

Tuy nhiên, việc lựa chọn được địa chỉ mua hàng uy tín vẫn là chưa đủ. Để đảm bảo an toàn nhất, hãy rửa sạch râu bằng cách ngâm trong nước sạch 10-15 phút hãy rửa rồi dùng nước vo gạo hoặc nước muối ngâm rau để trung hòa độc tố ở thuốc trừ sâu, phân tưới.

Rửa của quả đúng cách

Hầu hết các loại hoa quả hiện nay đều sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản để giúp giữ được sự tươi ngon và tránh khỏi sâu phá hoại. Do đó, tốt nhất là rửa sạch bằng nước muối sau đó gọt vỏ mới ăn.

Đun nóng nhiệt độ cao cũng góp phần khiến thuốc sâu phân giải, một số loại như súp lơ, rau cần, đỗ… rửa sạch, chần qua nước nóng sẽ giúp cho lượng thuốc sâu giảm 30%, tiếp đó hãy nấu ở nhiệt độ cao, việc này giúp trừ được 90% lượng thuốc trong rau

Khi mua rau về bạn có thể phơi rau dưới ánh nắng bởi ánh nắng sẽ làm cho lượng thuốc ở rau bị phân giải. Hãy phơi rau khoảng 5-10 phút rồi hãy chế biến.

Vệ sinh thịt sao cho sạch

Đổ đi ư? Đừng lãng phí vậy
Đổ đi ư? Đừng lãng phí vậy

Việc sử dụng quá nhiều cám công nghiệp trong chăn nuôi khiến dư thừa lượng hoocmôn tăng trưởng chứa trong các loại thịt. Vậy làm sao để có được miếng thịt thơm ngon, loại bỏ hoocmôn tăng trưởng ra?

Cách đơn giản nhất là khi mua thịt về, hãy rửa và ngâm với nước muối loãng. Nước muối sẽ loại bỏ được đa phần chất bẩn từ thịt. Khi chế biến, hãy luộc sơ thịt qua 1 lần, đổ nước đi rồi mới chế biến tiếp. Lớp vàng bọt đen vàng chính là phần chất bẩn bị loại bỏ ra khỏi thịt.

Ngoài ra bạn còn có thể ngâm thịt với nước gạo, nước gạo sẽ góp phần loại bỏ hết các độc tố bên trong thịt

Vấn đề thực phẩm bẩn làm cho các bà nội trợ rất trăn trở và lo sợ, nhất là khi tết đã gần kề. Nhưng qua những chia sẻ trên chắc hẳn các mẹ đã nắm trong tay những bí quyết để vệ sinh thực phẩm sạch và an toàn nhất có thể rồi. hãy cẩn thận và thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình nhé.

Xem thêm các vấn đề khác tại chuyên mục: Thực phẩm