Sức khỏe

Kẽm và vitamin C – Sự kết hợp hoàn hảo

Kẽm và vitamin C là hai thành phần không thể thiếu cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Kết hợp kẽm và vitamin C là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang cần bổ sung một trong hai loại chất này. Bởi Vitamin C sẽ nâng cao hiệu quả trong việc hấp thu, phát huy tác dụng của kẽm và ngược lại, từ đó làm tăng sức đề kháng với một cơ thể khỏe mạnh và làn da tuyệt vời.

Tác dụng của kẽm là gì?

Kẽm là một loại khoáng chất quan trọng trọng việc hình thành testosterone, giúp tinh trùng khỏe mạnh, phòng tránh vô sinh và các bệnh về tiền liệt tuyến. Bởi vậy, có thể nói tác dụng của kẽm đối với các “đấng mày râu” là vô cùng quan trọng.

Một số thực phẩm giàu kẽm
Một số thực phẩm giàu kẽm

Tác dụng của kẽm còn được biết đến nhiều với vai trò tham gia vào quá trình xúc tác và điều hòa cho hoạt động của hệ thống enzyme, tổng hợp protein trong cơ thể, nâng cao chức năng của hệ thống miễn dịch. Từ đó, giúp cơ thể mau lành vết thương, tạo cảm giác ăn ngon miệng, giúp phòng tránh và điều trị các bệnh về nhiễm khuẩn, phát triển tốt về cân nặng và chiều cao ở trẻ nhỏ. Đồng thời, giúp bào thai phát triển bình thường, hạn chế tình trạng ốm nghén, sảy thai, đẻ non, thiếu sữa và mất sữa sau sinh ở phụ nữ mang thai và cho con bú.

Một tác dụng của kẽm nữa có thể kể đến là kẽm giúp làm đẹp và trẻ hóa làn da. Thiếu kẽm cũng làm da tăng sự tiết bã nhờn và sừng hóa nang lông. Đây chính là nguyên nhân làm phát triển mụn và ảnh hưởng trực tiếp đến làn da khỏe mạnh của chúng ta.

Tác dụng của Vitamin C là gì?

Một số loại thực phẩm giàu vitamin C
Một số loại thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C (acid ascorbic) là một chất chống oxy hóa quan trọng trong cơ thể. Đây cũng là loại vitamin cần thiết với chức năng tăng cường hệ thống miễn dịch, cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, giúp sẹo mau lành. Đồng thời cũng góp phần quan trọng vào việc giúp thải độc trong cơ thể, phòng chống tim mạch, tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh…. Vitamin C còn có tương tác với các loại vitamin và khoáng chất khác, điển hình có thể kể đến vai trò của vitamin C trong việc hấp thu và phát huy tác dụng của kẽm trong cơ thể.

Sự kết hợp giữa Kẽm và vitamin C

Với sự phát triển của khoa học hiện đại, các công trình nghiên cứu về tác dụng của các loại vitamin và khoáng chất đối với cơ thể cũng được đẩy mạnh. Người ta đã tìm thấy được nhiều sự liên kết, tác động bổ trợ lẫn nhau giữa các loại khoáng chất với khoáng chất, vitamin với vitamin và khoáng chất với vitamin.

Mặc dù có cấu trúc, cấu tạo và chức năng riêng nhưng người ta đã chứng minh được rằng kẽm sẽ phát huy tác dụng nhiều hơn nhờ có vitamin C và ngược lại. Sự kết hợp hoàn hảo giữa kẽm và vitamin C sẽ giúp nhân đôi tác dụng so với việc chỉ sử dụng chúng đơn lẻ. Tức là khả năng tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, giúp mau lành vết thương, trẻ hóa làn da… sẽ được nhân đôi.

Một sản phẩm có công thức kết hợp kẽm và vitamin C mang lại tác dụng kép
Một sản phẩm có công thức kết hợp kẽm và vitamin C mang lại tác dụng kép

Trên thực tế, kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm như sò, hàu, các loại đậu, thịt bò, thịt gia cầm…. trong khi vitamin C lại có nhiều trong các loại quả như cam, quýt, ổi, cà chua, bông cải xanh…. Như vậy, một cách tự nhiên, chúng ta không thể bổ sung thông qua các loại thực phẩm giàu kẽm và vitamin c. Nếu chúng ta tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu kẽm thì lại bị thiếu vitamin C và ngược lại. Hiện nay, trên thị trường cũng đã xuất hiện các loại thực phẩm chức năng, dược phẩm có công thức kết hợp giữa Kẽm và Vitamin C với mục đích vừa nâng cao hiệu quả khi cần bổ sung một trong hai loại chất này vừa mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng.

Có nên uống kẽm và vitamin C cùng lúc?

Câu trả lời là: Có thể và nên uống cùng lúc. Tuy đây là hai loại vi chất khác nhau nhưng khi bổ sung vào trong cơ thể thì chúng lại thúc đẩy cơ thể hấp thu các dưỡng chất khác. Điều này vô cùng có lợi cho những ai đang thiếu chất hoặc vitamin, nhanh chóng cải thiện được tình trạng bệnh hiện tại.

Chúc bạn có một sức khỏe dồi dào!

Đánh giá

Bài viết gần đây

Back to top button