Hiểm họa ung thư từ những lời quảng cáo “thuốc gia truyền”

0

Mới đây, một nam bệnh nhâ 35 tuổi bị vảy nến, tự chữa trị bằng thuốc y học không rõ nguồn gốc đã đến Bệnh viện Da Liễu Trung ương để khám và phát hiện ra bị ung thư da sau nhiều năm điều trị bằng loại “thuốc gia truyền” kia

Hiểm họa ung thư đến từ “thuốc gia truyền”

Thanh niên đã mắc phải bệnh vảy nến 10 năm, mới đến bệnh viện Da liễu Trung ương khám hai tuần trước với các triệu chứng nhiều nốt sần nâu dày sừng rải rác thân mình và lòng bàn chân. Một vùng sần lớn ở vùng thành bụng, bong vảy khô.

Bác sĩ nhận biết bệnh nhân có các tổn thất đặc trưng của ngộ độc arsen mạn tính, tổn thương thành bụng nghi ngờ ung thư da. Kết quả giải phẫu căn bệnh khẳng định thanh niên này mắc ung thư biểu mô vảy biệt hóa có lợi.

Nam bệnh nhân cho biết tự chữa trị vảy nến bằng thuốc đông y dựa trên lời quảng cáo trên mạng xã hội trong nhiều năm. Thuốc được điều chế dưới dạng viên hoàn. Người mắc bệnh không có yếu tố nghề nghiệp tiếp xúc với arsen, trong sinh hoạt mỗi ngày áp dụng nước máy. Do đó, bác sĩ nhận định, khả năng cao là bệnh nhân nhiễm độc arsen do ứng dụng thuốc đông y không rõ nguyên nhân để điều trị vảy nến.

Hình ảnh da bị bong sần, bóc vảy do bệnh nhân chụp ảnh
Hình ảnh da bị bong sần, bóc vảy do bệnh nhân chụp ảnh

Theo Bác sĩ Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa điều trị bệnh da nam giới, cho biết arsen vô cơ (thạch tín) là kim loại nặng. Trước đây, arsen được ứng dụng trong chữa trị vảy nến nhưng các nghiên cứu cho thấy tính độc hại của nó, nên ngày nay đã không được dùng.

Arsen vô cơ có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ ung thư và có thể khiến nạn nhân mất mạng khi hấp thụ một liều lượng lớn hoặc tích lũy arsen mức độ thấp trong thời gian dài.

Tiếp xúc với lượng arsen thấp trong thời gian dài có thể làm đổi thay cách các tế bào giao tiếp với nhau và giảm chức năng di chuyển của chúng, theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Dartmouth. Arsen vô cơ có thể tăng cường sự phát triển của loại bệnh thận, ung thư, bệnh tim mạch và phổi.

Cục quản lý thức ăn và Dược phẩm Mỹ cho biết nhiễm arsen vô cơ liều lượng cao trong thời gian dài làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư da, bàng quang và phổi.

Theo bác sĩ Ghi, bệnh vảy nến là một loại bệnh mãn tính, có thể bùng phát từng đợt, căn bệnh có thể duy trì ổn định nếu bệnh nhân thăm khám đều đặn, tuân thủ theo điều trị của y sĩ và có chế độ sinh hoạt lành mạnh.

“Nhiều bệnh nhân với tâm lý có căn bệnh thì vái tứ phương, ứng dụng rất những loại thuốc không rõ thành phần, lý do khiến loại bệnh không khỏi mà còn nguy hiểm”, bác sĩ Ghi khuyến cáo.

Việt Nam có khoảng 1,5 – 2% dân số mắc bệnh vảy nến. Tỷ lệ loại bệnh ở nam và nữ như nhau. Cơ chế sinh căn bệnh bao gồm yếu tố gene di truyền, rối loạn yếu tố miễn dịch, và các yếu tố từ môi trường. Nếu bố hoặc mẹ mắc phải bệnh thì có khoảng 8% con mắc bệnh, nếu cả bố và mẹ mắc phải bệnh thì tới 41% con mắc phải bệnh.

Vì thế, khi bị bất kỳ một loại triệu chứng bệnh nào, việc cần làm là đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để kiểm tra và được các y bác sĩ, những người có chuyên môn cao tư vấn điều trị. Chớ nghe theo những lời quảng cáo “thuốc gia truyền” trên mạng rồi lại mang họa vào thân.