Hệ miễn dịch là gì? Vai trò, cách tăng cường hệ miễn dịch

0

Hệ miễn dịch đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và chống lại các tác nhân gây hại. Cơ thể có sức đề kháng cao sẽ luôn khỏe mạnh, ít mắc phải bệnh. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé

Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch (tiếng anh là “Immune System”) là một hệ thống phòng thủ của cơ thể bao gồm rất nhiều cấu trúc sinh học và chương trình được thiết lập bởi cơ chế sinh học giúp phòng chống lại bệnh tật.

Để hoạt động chuẩn xác, hệ miễn dịch sẽ phải phát hiện ra các tác nhân xấu, mầm bệnh đến từ bên ngoài với các tế bào khỏe mạnh bên trong cơ thể. Ở nhiều loài, hệ miễn dịch được chia thành 2 loại: miễn dịch bẩm sinh miễn dịch thích nghi. Nếu bạn chú ý, đến một độ tuổi nào đó, trẻ em sẽ khuyến khích vận động, tiếp xúc với tự nhiên bao gồm cả mầm bệnh để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đó chính là thúc đẩy sự phát triển của hệ miễn dịch thích nghi, giúp cơ thể tạo ra các chất ức chế và tiêu diệt vi khuẩn.

"<yoastmark

Cấu tạo hệ miễn dịch của con người

Con người là động vật cao cấp nhất. Vì thế mà hệ miễn dịch cũng phức tạp nhất và nằm rải rác trên khắp các bộ phận của cơ thể, bao gồm:

 • Amidan cổ họng
 • Hệ thống tiêu hóa
 • Tủy xương
 • Da
 • Hạch bạch huyết
 • Lá lách
 • Niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục

Vai trò của hệ thống miễn dịch của cơ thể

Bảo vệ cơ thể bị nhiễm bệnh

Các mầm bệnh bao gồm virus, vi khuẩn, nấm,.. ngày càng phát triển và thích nghi, tồn tại lâu trong môi trường tự nhiên để chờ cơ hội tấn công con người. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi, kể cả ở nơi mà bạn cho rằng sạch sẽ nhất. Và hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể chính là vách ngăn trước nhất.

Đầu tiên, khả năng miễn dịch tự nhiên sẽ ngăn chặn các tác nhân gây bệnh này xâm nhập vào cơ thể thông qua việc ngăn cản chúng ở ngoài da hay cơ chế đào thải độc tố, vi khuẩn.

Nếu mầm bệnh vượt qua được lớp phòng thủ đầu tiên vào trong cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ sử dụng cơ chế thực bào, tức là các bạch cầu sẽ phát hiện, tiếp cận và “ăn thịt” các mầm bệnh trước khi chúng phát triển. Hệ miễn dịch sẽ làm mọi cách, thúc đẩy sự phát triển, sinh ra các kháng thể mới nhằm tiêu diệt tác nhân gây hại.

Trong trường hợp mà sức đề kháng của cơ thể không thể ngăn cản sự phát triển của mầm bệnh, các bác sĩ sẽ sử dụng đến kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh chính là cung cấp các chất được chiết xuất tổng hợp nhằm cung cấp thông tin về cách tiêu diệt cho hệ miễn dịch của cơ thể và cũng tham gia trực tiếp vào quá trình tiêu diệt mầm bệnh.

"Tiêu

Tạo kháng thể chống bệnh cũ tái phát

Cơ thể khi được sinh ra luôn có một hệ thống miễn dịch bẩm sinh nhất định. Và chúng được cải thiện dần theo thời gian. Trẻ em khi còn nhỏ sẽ rất hay mắc phải cúm vặt, sốt, ho nhưng theo thời gian thì tần suất sẽ nhỏ hơn. Trong qua trình trẻ mắc bệnh, hệ thống miễn dịch cơ thể sẽ tạo ra một “ngân hàng” kháng thể. Mỗi một loại kháng thể sẽ tương ứng với một loại bệnh. Nhờ đó, mỗi khi tác nhân gây bệnh này xuất hiện, sức đề kháng trong cơ thể sẽ tự điều động kháng thể phù hợp để tiêu diệt tác nhân trước khi chúng kịp phát triển.

Quá trình miễn dịch này chính là cơ sở của việc tiêm chủng vắc-cin. Các vắc-cin thực chất là các mầm bệnh đã bị làm suy yếu. Sau khi được tiêm vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ được điều động để tiêu diệt và ghi nhớ kháng thể. Và lần tới khi các tác nhân này xuất hiện trong cơ thể thì sẽ bị tiêu diệt, từ đó người này sẽ không mắc phải bệnh đó nữa.

Cách tăng cường sức đề kháng

Sức đề kháng tốt đồng nghĩa với việc bạn khỏe hơn, ít mắc phải bệnh tật hơn, nhất là đối với trẻ. Mỗi khi bé bị ốm thì cả nhà phải lo. Vậy tại sao không tự tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch bằng lối sống khoa học, lành mạnh?

Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên bằng cách nào?

Chế độ ăn uống lành mạnh

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin,… sẽ giúp tăng cường sức đề kháng một cách tốt nhất. Điều chỉnh lại thực đơn hàng ngày của cả gia đình là điều cần thiết:

 • Bổ sung sữa vào thực đơn hàng ngày của mọi người bởi sữa chứa rất nhiều chất, giúp phát triển toàn diện sức khỏe, bổ sung năng lượng cho hoạt động hàng ngày.
 • Tăng cường ăn rau xanh: giúp bổ sung đầy đủ vitamin, hạn chế tối đa các bệnh về đường tiêu hóa.
 • Bổ sung trái cây vào mỗi bữa ăn: Nhất là trái cây chứa nhiều vitamin C bởi vitamin C hỗ trợ sản xuất interferon – là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ thống miễn dịch. Cần thiết cho các tế bào miễn dịch – đó là tế bào T và bạch cầu. Từ đó tăng sức đề kháng, làm tăng phản ứng trước vi khuẩn.
 • Tránh xa đồ ăn đóng hộp: Đồ ăn đóng hộp tuy có hương vị ngon nhưng lại chứa chất bảo quản, là nơi lý tưởng để một số tác nhân gây bệnh phát triển. Vì thế nên hạn chế sử dụng những món ăn này.
 • Hạn chế đồ uống có cồn: Những đồ uống có cồn gây hại cho dạ dày, làm loãng máu khiến cho virus, vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn, đồng thời khiến cho việc vận chuyển kháng thể đến vùng có mầm bệnh chậm chạp.
 • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp cơ thể đào thải các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài, giúp hệ miễn dịch bớt phải hoạt động quá tải.

Xem ngay: Bật mí 20 cách tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên

Thay đổi lối sống lành mạnh

Một số thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng gây ảnh hưởng rất lớn, làm suy yếu khả năng miễn dịch. Điều chỉnh, thay đổi lối sống lành mạnh sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách tốt nhất

 • Tập thể dục: đây chính xác là cách tăng cường sức đề kháng tốt nhất. Cơ thể khỏe mạnh, giải tỏa stress
 • Tắm nắng vào buổi sáng: Loại vitamin duy nhất mà con người không bổ sung được bằng cách ăn uống, đó chính là vitamin D – 1 loại vitamin vô cùng cần thiết cho hệ thống miễn dịch. Việc tổng hợp vitamin D tự nhiên chỉ có thể bằng cách tắm nắng.
 • Ngủ đủ giấc: Rất nhiều người vì áp lực công việc mà không thể ngủ đủ giấc. Việc ngủ giúp cơ thể thả lỏng, phục hồi và thư giãn. Thiếu ngủ sẽ khiến cho khả năng phục hồi kém đi, đồng nghĩa với việc sức đề kháng suy yếu
 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Đây tưởng chừng như là điều buồn cười vì ai ngày nào chả tắm rửa. Tuy nhiên, khá nhiều người lại thờ ơ hay làm qua loa khiến cho vi khuẩn tích tụ nhiều trên da, dễ bị lây bệnh.

Bạn nên xem: Tránh xa những thói quen này nếu không muốn hệ miễn dịch suy yếu