Chỉ số tia cực tím tăng cao trong những ngày giữa tháng 5

0

Những ngày này, Hà Nội đang “bị” cái nóng gay gắt bao vây khắp nơi. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội thời điểm giữa tháng 5 có thể lên tới hơn 40 độ, cảm nhận ngoài trời thực tế có thể lên tới 45-47 độc C. Cùng với cái nắng gay gắt, chỉ số tia cực tím cũng tăng cao.

Chỉ số tia cực tím tăng cao nhất từ đầu năm

Theo trang World Weather Online của Anh, chỉ số tia cực tím đo tại Hà Nội vào trưa ngày 18/5 đã lên tới 11.

Chỉ số tia cực tím hay chỉ số UV là phép đo luật lệ quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ mặt trời. Theo cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), chỉ số UV từ 0-2 được xem là thấp, từ 11 trở lên được coi là cực kỳ cao, không an toàn, nguy cơ làm da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 15 phút mà không nên bảo vệ

Sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu như đi dưới nắng có mức độ tia UV cao
Sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu như đi dưới nắng có mức độ tia UV cao

Chỉ số tia cực tím càng lớn thì cơ thể càng dễ bị tổn hại. Tia UV có lẽ gây già hóa da, ung thư da, khởi phát và làm nặng hơn những bệnh có liên quan đến ánh sáng như lupus ban đỏ, viêm da cơ.

Tia cực tím cũng làm hại thị giác, dẫn đến đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Ảnh hưởng của tia UV đến da và mắt được cộng dồn, tích lũy dần trong suốt cuộc đời nên cần bảo vệ tối đa từ khi còn nhỏ, hạn chế các loại bệnh phát khởi sau này.

Để bảo vệ sức khỏe khỏi tác hại của tia cực tím, EPA khuyến cáo cộng đồng không ra đường từ 10h sáng đến 16h chiều bởi đây là thời khắc tia UV mạnh nhất. Khi ra ngoài, cần có liệu pháp bảo vệ vật lý gồm mũ, kính râm, ô, khẩu trang, bít tất tay, tất, áo xống sậm màu và trú dưới bóng râm. Không những vậy, sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30+ và thoa lại sau mỗi hai tiếng.

Tháng 4 các tỉnh phía Nam cũng trải qua đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trung bình 35-38 độ C, tia cực tím ở mức 12 cảnh báo “nguy hiểm cực độ”.

Chính vì thế, hãy tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh nhé.

Tham khảo thêm Các cách bảo vệ làn da khi hè về

Nguồn: VnExpress