Bật mí bí kíp làm tinh dầu hồi Lạng Sơn chuẩn 100%

0

Khá nhiều người hiện nay đang sử dụng tinh dầu hồi Lạng Sơn trong cuộc sống hàng ngày của mình bởi những công dụng tốt của nó đối với sức khỏe, làm đẹp. Tuy nhiên ít ai biết được cách làm tinh dầu hồi chuẩn 100% như những người dân xứ Lạng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm này nhé.

Cách làm tinh dầu hồi Lạng Sơn chuẩn 100%

Cách làm tinh dầu hồi của người Lạng Sơn là một phương pháp bí truyền, được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Với người dân nơi đây, ngoài việc trồng và thu hoạch hồi thì tinh dầu hồi chính là kế sinh nhai giúp tăng thu nhập.

Tinh dầu hồi có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Nếu bạn hay người thân hay vị ốm vặt, sổ mũi, đau vùng bụng thì chỉ với một ít tinh dầu xoa vào mũi hay bụng thì mọi lo âu về sức khỏe sẽ tiêu tan theo hương hồi.

Để biết thêm công dụng của hồi đối với sức khỏe, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Tiết lộ 12 tác dụng bí truyền của hoa hồi

Tinh dầu hồi Lạng Sơn có rất nhiều tác dụng quý với sức khỏe
Tinh dầu hồi Lạng Sơn có rất nhiều tác dụng quý với sức khỏe

Với những công dụng tốt như thế, ngày càng nhiều người tìm và mua loại tinh dầu này. Nhu cầu cao cũng khiến cho không ít đối tượng lợi dụng, bạn tinh dầu hồi giả. Tốt nhất là bạn nên tìm mua loại tinh dầu hồi Lạng Sơn thì mới đảm bảo chất lượng và an toàn hoặc tự mua hoa hồi Lạng Sơn về làm tinh dầu. Cùng tìm hiểu cách làm tinh dầu hoa hồi đúng chuẩn mà không phải ai cũng biết nhé:

1. Chọn nguyên liệu

Khâu này vô cùng quan trọng bởi chất lượng tinh dầu hồi sẽ phụ thuộc phần lớn từ chất lượng của hoa hồi. Để có được những lọ tinh dầu hồi tốt nhất thị trường, người dân xứ Lạng lựa chọn ngay từ cánh hồi thơm do chính bàn tay họ chăm sóc. Hồi phải được hái trong khoảng thời gian vào buổi sáng, tuyệt nhất là từ 8-9h.

Với quả hồi khô, thì hồi phải vàng, đẹp thiên nhiên, không trầy xước, tuyệt đối không dùng lại sản phẩm đã qua chưng cất. Một điều cấm kĩ trong cách làm tinh dầu hoa hồi đúng chuẩn xứ Lạng nữa là không dùng hồi sấy vì khi sấy lên tinh dầu đã bị bay đi quá nhiều, lượng tinh dầu còn lại cũng có chất lượng kém.

Lựa chọn hoa hồi thật kỹ là một bước giúp cho tinh dầu hồi có chất lượng cao
Lựa chọn hoa hồi thật kỹ là một bước giúp cho tinh dầu hồi có chất lượng cao

Không chỉ vậy, một điều vô cùng quan trọng trong cách làm tinh dầu hồi, đó là phải làm 100% từ quả hồi. Khá nhiều nơi, người dân sử dụng cả rễ và lá. Mặc dù hai phần này có tinh dầu nhưng khá ít và chất lượng kém hơn hẳn. Chính vì thế mà bạn có thể thấy chất lượng tinh dầu hồi Lạng Sơn có chất lượng tốt hơn so với vùng khác.

Nếu chịu khó quan sát, bạn sẽ thần tinh dầu hoa hồi Lạng Sơn có màu hơi sánh vàng. Trong khi đó tinh dầu tạp nhạp trên thị trường thường mang sắc vàng óng do đã được pha chế lộn lạo.

Bên cạnh việc lựa chọn quả hồi, nguồn nước dùng để chưng cất cũng rất quan trọng. Nếu dùng nước thiếu đảm bảo thì tinh dầu thu được sẽ có chất lượng kém đi rất nhiều. Từ ấy người dân cứ Lạng thường dùng nước thuần khiết, không lẫn tạo chất

2. Những kỹ thuật nấu tinh dầu hồi

Để gặt hái được thành công như ngày bữa nay, người dân Lạng Sơn đã trải qua một công đoạn gian truân trong việc nghiên cứu cách làm tinh dầu hoa hồi. Mới đầu tinh dầu được nấu thủ công, bằng công cụ thô sơ dẫn đến lượng tinh dầu hao tổn nhiều, chất lượng chưa thực sự có lợi. Về sau, người dân chuyển sang nấu bằng nồi nhôm, chất lượng và sản lượng đã tăng cao. Đến Hiện nay, các hộ dân ở Lạng Sơn đã quyết định đầu tư lò hơi hơn 1 tỷ đồng, với sự trợ giúp và cố vấn của các chuyên gia đến từ Đại học Bách khoa. Việc mạnh bạo đầu tư hệ thống điều chế này đã giúp ngành sản xuất tinh dầu hồi đạt được bước tiến mạnh mẽ, tăng cả về số lượng lẫn chất lượng. Cùng 1 tấn vật liệu ban sơ, lò thủ công chỉ mang ra khoảng 10 lít tinh dầu, trong khi đó, sản lượng thu được từ lò hơi chao đảo từ 25 đến 30 lít.

Để làm được những lọ tinh dầu Lạng Sơn quý hiếm, người dân đã đầu tư công nghệ rất tiên tiến
Để làm được những lọ tinh dầu Lạng Sơn quý hiếm, người dân đã đầu tư công nghệ rất tiên tiến

Điều chế tinh dầu bằng lò hơi đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cả mặt nguyên vật liệu lẫn nhân công. Để nấu được 1 mẻ tinh dầu thì lượng hoa hồi đổ vào phải ở mức vài tấn. Thời kì nấu khá lâu, khoảng 3 ngày 3 đêm. Trong thời gian này, đòi hỏi luôn phải có người túc trực thường xuyên, bảo đảm nhiệt độ nồi ở mức ổn định. Có lúc phải có 4 – 5 người trực mới quán xuyến hết việc.

Sự kỹ lưỡng, cẩn thận trong việc lựa chọn từ khâu nguyên liệu đến phương pháp chế biến bí truyền giúp cho sản phần luôn đạt được sự ưa chuộng của người tiêu dùng.

3. Bảo quản và ứng dụng

Nhờ cách làm tinh dầu hoa hồi đúng chuẩn, tinh dầu hồi Lạng Sơn càng để lâu càng thơm và có công dụng càng có ích. Nhưng mà, bạn nên chú ý giữ gìn cẩn trọng vì tinh dầu này không khó bị sụt giảm chất lượng bởi môi trường bên ngoài. Bạn nên để tinh dầu trong lọ sẫm màu, giữ gìn nơi thoáng mát, giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Để giảm tác động của môi trường, từ bình to bạn nên chiết tinh dầu ra lọ nhỏ, vừa dễ ứng dụng lại tiện mang theo người. Vào mùa đông, tinh dầu thường bị đông lại, từ đấy bạn nên hơ nóng qua lửa hoặc để lọ tinh dầu vào đun trong nồi nước nóng. Nếu biết giữ gìn đúng cách, tinh dầu hồi có lẽ sử dụng vài năm trời mà không phải bị hư hỏng.

Biết cách giữ gìn tinh dầu hồi Lạng Sơn, bạn có thể sử dụng trong vài năm mà không sợ hỏng
Biết cách giữ gìn tinh dầu hồi Lạng Sơn, bạn có thể sử dụng trong vài năm mà không sợ hỏng

Mỗi nghề đều có 1 bí quyết riêng. Để tạo được vị trí vững chắc của tinh dầu trên thị trường, người Lạng Sơn đã có cách làm tinh dầu hoa hồi rất riêng. Phương pháp này, cộng với kĩ năng, kinh nghiệm từ người dân, công việc sự hỗ trợ đắc lực từ doanh nghiệp, chính quyền địa phương sẽ giúp tinh dầu hồi xứ Lạng trở thành nhãn hiệu nức danh của Việt Nam.

 

Bạn nên xem: